trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Toyota Hilux chạy điện chạy thử nghiệm tại Thái Lan có gì?

Toyota Hilux chạy điện chạy thử nghiệm tại Thái Lan có gì?

Toyota Hilux chạy điện chạy thử nghiệm tại Thái Lan, ngày ra mắt đã rất gần. Tại triển lãm Future Mobility Asia 2024 diễn ra tại thủ đô Bangkok, ông Ganesh khẳng định: "Chúng tôi có ý định sản xuất xe chạy bằng pin Hilux BEV tại đây (Thái Lan)". 

Theo hãng thông tấn Reuters, Toyota Motor đang thử nghiệm xe bán tải Hilux chạy hoàn toàn bằng điện (BEV) để đánh giá hiệu suất của nó trong các điều kiện khác nhau, chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt tại Thái Lan vào cuối năm 2025. Thông tin này được Reuters trích dẫn từ một giám đốc điều hành của Toyota, cho biết hôm 16/5.

Hiện tại, xe bán tải chiếm hơn 50% tổng doanh số xe tại Thái Lan, một thị trường quan trọng đối với Toyota (nơi đặt cơ sở sản xuất quy mô lớn của hãng), hiện đang bị cạnh tranh bởi làn sóng các nhà sản xuất xe điện từ Trung Quốc.

"Chúng tôi dự định sẽ sản xuất mẫu xe Hilux chạy điện tại đây," Pras Ganesh, phó chủ tịch điều hành của Toyota Motor châu Á, cho biết với Reuters bên lề hội nghị thượng đỉnh Future Mobility Asia.

Ganesh từ chối cung cấp chi tiết về giá cả hoặc khối lượng sản xuất của Hilux BEV. Được biết, đây sẽ là mẫu xe bán tải điện đầu tiên của Toyota.

Không chỉ có Toyota, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đối thủ là Isuzu Motors cũng có kế hoạch sản xuất xe bán tải điện D-MAX của mình tại Thái Lan, theo thông tin được chính phủ Thái Lan công bố vào tháng 3.

Toyota Hilux điện sẽ chủ yếu nhắm đến thị trường nội địa Thái Lan, nhưng Ganesh cho biết hãng cũng sẽ tính tới việc xuất khẩu.

 

Hãng xe Nhật Bản đang thử nghiệm Hilux BEV trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, dưới các điều kiện đường và nhiệt độ đa dạng.

"Phạm vi di chuyển càng lớn, chúng tôi càng phải đặt nhiều pin vào, điều đó có nghĩa là trọng lượng của xe tăng đáng kể, do đó khả năng chuyên chở hàng hóa bị giảm đi," Ganesh nói. "Vì vậy, 'Nó có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng không?' luôn là vấn đề lớn nhất của chúng tôi. Toyota luôn cố gắng hiểu khách hàng cần gì."

Toyota Hilux thuần điện liệu có về Việt Nam?

Với việc nằm trong cùng khu vực Đông Nam Á và là quốc gia "láng giềng", Việt Nam có thể sẽ là một trong những quốc gia tiếp theo đón nhận mẫu xe Hilux BEV. Một yếu tố nữa để Toyota xuất khẩu Hilux BEV ra các thị trường ASEAN là sự yêu thích đối với các dòng xe bán tải, cùng với xu hướng sử dụng xe điện đang phát triển nhanh chóng.

Theo dữ liệu của Focus2move, đứng đầu danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 chính là mẫu xe bán tải Toyota Hilux. Toyota Hilux đã bán được 195.777 xe, doanh số vượt xa các đối thủ còn lại. Xếp ở vị trí thứ hai cũng là một mẫu bán tải khác, Isuzu D-Max, với doanh số đạt 148.020 xe. Thị trường Thái Lan là nơi tiêu thụ hai mẫu xe này nhiều nhất, với doanh số năm 2023 lần lượt là 114.585 xe cho Hilux và 127.290 xe cho D-Max, chiếm 60% và 86% tổng lượng tiêu thụ toàn khu vực.

Điều này cho thấy rằng nếu Toyota đưa mẫu Hilux BEV vào thị trường Việt Nam, khả năng cao sẽ nhận được sự ủng hộ từ người tiêu dùng. Với xu hướng sử dụng xe điện ngày càng tăng, việc giới thiệu Hilux BEV tại các quốc gia ASEAN sẽ giúp Toyota duy trì vị thế dẫn đầu trong phân khúc xe bán tải và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Nguồn: https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/toyota-hilux-chay-dien-chay-thu-nghiem-tai-thai-lan-ngay-ra-mat-da-rat-gan-a49921.html