trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Những lý do để bạn chọn học lái xe số sàn

Những lý do để bạn chọn học lái xe số sàn

Dù lái xe số sàn không nhàn bằng xe số tự động nhưng nhiều người lại cho rằng chỉ có xe hộp số tay mới đem lại cảm giác lái xe thực sự. Dưới đây là lý do tuyệt vời để cân nhắc lựa chọn tại sao bạn nên học lái xe có hộp số tay.

Ưu và nhược điểm của xe số tay là gì?

Chọn một chiếc xe số tay (số sàn) hơn một chiếc xe có hộp số tự động vì nó mang lại một số lợi thế hấp dẫn như vui, độc đáo, hiếm ví dụ xe thể thao đẳng cấp thế giới chỉ có số tay, khả năng chống trộm tốt hơn.

Chọn một chiếc xe số tay (số sàn) hơn một chiếc xe có hộp số tự động vì nó mang lại một số lợi thế hấp dẫn. Ảnh: Motorbiscuit.

Chọn một chiếc xe số tay (số sàn) hơn một chiếc xe có hộp số tự động vì nó mang lại một số lợi thế hấp dẫn. Ảnh: Motorbiscuit.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm như hộp số tay chậm hơn xe số tự động hiện đại. Tài xế bám đuôi có thể gây tai nạn sau khi lăn bánh. Lỗi người dùng có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém như bộ ly hợp.

Tại sao mọi người lại thích hộp số tay đến vậy?

Rất đơn giản vì lái xe hộp số tay rất thú vị. Người lái xe có thể chọn cấp số của riêng mình, duy trì dải công suất và từng cấp số lâu hơn, đồng thời tận hưởng trải nghiệm lái xe nhạy bén hơn nhiều. Ngoài ra, các hộp số nổi bật như TREMEC TR-3160 cung cấp phản hồi cơ học thỏa mãn.

Hộp số tay có thể nâng cao trải nghiệm lái xe ngay cả trên những chiếc xe nhỏ, kinh tế. Ví dụ: dòng sản phẩm Honda Civic 2023 có thể hợp lý, nhưng các phiên bản Si và Type R tăng thêm cảm giác lái với hộp số sàn 6 cấp.

Hộp số tay truyền cảm giác lái phấn khích từ những chiếc xe cổ điển

Hộp số tự động đã xuất hiện từ lâu, nhưng những người đam mê xe cổ điển và những tay lái xe nóng bỏng thường gọi chúng là “hộp số tự động” vì hoạt động chậm chạp của chúng.

Tuy nhiên, nhiều mẫu xe kinh điển mang tính biểu tượng, như Jaguar XKE hay Shelby Cobra, trở nên sống động với hộp số tay.

Ba bàn đạp trong Ford Mustang Bullitt 2008. Ảnh: Motorbiscuit.

Ba bàn đạp trong Ford Mustang Bullitt 2008. Ảnh: Motorbiscuit.

Xe hộp số tay ngày nay cũng có cách bố trí về cơ bản là giống nhau. Một chiếc Toyota GR86 có ứng dụng sang số bằng tay, ba bàn đạp. Điều đó không khác gì các sách hướng dẫn của những năm qua.

Tuy nhiên, xe thời nay công nghệ tiên tiến hơn và một số ô tô bao gồm các hoạt động khớp vòng quay để chuyển số liền mạch. Do đó, việc lái một chiếc xe hộp số tay, ba bàn đạp hiện đại giống như những chiếc xe thể thao và xe địa hình của quá khứ.

Xe nào chỉ có hộp số tay

Hiện nay, trên thị trường rất ít xe ô tô chỉ đi kèm với hộp số tay. Chẳng hạn, Honda Civic Type R 2023 chỉ là ứng dụng chỉnh tay. Tuy nhiên, một số mẫu xe thể thao từ những mẫu xe đời trước cũng chỉ có hộp số tay.

Chẳng hạn, C5 Chevrolet Corvette Z06, S550 Shelby GT350 và Ford Mustang Bullitt đều là những phương tiện có ba bàn đạp độc quyền.

Hộp số tay có phải là biện pháp chống trộm tốt không

Theo US News, hiện nay ở Mỹ chỉ có khoảng chỉ 18% người trong độ tuổi lái xe có thể vận hành ô tô với hộp số tay. Theo thống kê, điều đó có nghĩa là một bộ phận kẻ trộm xe sẽ không biết cách sử dụng hoặc không thể trộm xe có hộp số tay, có ba bàn đạp.

(Nguồn: plo.vn)